Tin tức

Đề xuất trừ điểm GPLX, bị trừ hết điểm sẽ phải học lại

Ngày đăng: 29 tháng 11, 2023

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), tài xế vi phạm nhiều thì bị trừ nhiều điểm, đến khi bị tước giấy phép lái xe và buộc phải học lại.

 

Chiều 24.11, thảo luận về dự án luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, đại biểu Trần Thị Thu Phước (đoàn Kon Tum) đề nghị quy định về điểm và trừ điểm GPLX, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Đề xuất trừ điểm GPLX, bị trừ hết điểm sẽ phải học lại - Ảnh 1.

Tài xế sẽ tự ý thức về số điểm trên GPLX

 

Theo đại biểu Phước, GPLX là một trong những giấy tờ rất quan trọng, không chỉ là phương tiện để công nhận về khả năng của một người có đủ năng lực, điều kiện điều khiển phương tiện giao thông, mà còn là một công cụ phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng vi phạm TTATGT diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại to lớn về người và tài sản liên tiếp xảy ra, khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Một phần nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông chưa cao. Hơn thế, hậu quả về mặt pháp lý đối với hành vi vi phạm hành chính chỉ mang tính chất nhất thời, chưa đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm.

Từ thực tiễn vừa nêu, nữ đại biểu tỉnh Kon Tum kiến nghị Quốc hội, ban soạn thảo bổ sung quy định về tính điểm GPLX.

Theo đó, trừ điểm GPLX là một biện pháp quản lý nhà nước. Biện pháp này sẽ đánh trực tiếp vào ý thức của người điều khiển phương tiện, và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Tùy vào hành vi vi phạm, tài xế sẽ bị trừ số điểm nhất định. Vi phạm nhiều lần thì tài xế sẽ bị trừ nhiều lần, trừ đến khi bị tước GPLX và buộc phải học lại.

Với quy định như trên, tài xế buộc phải tự ý thức về số điểm trên GPLX của mình, hạn chế tối đa khả năng vi phạm để bị trừ điểm.

"Chính sách này trước kia dù có muốn chúng ta cũng khó thực hiện do những hạn chế về công nghệ. Tuy nhiên, hiện nay theo xu thế chuyển đổi số của nước ta thông qua việc liên thông các hệ thống cơ sở dữ liệu, các cơ quan quản lý nhà nước có thể theo dõi, nắm bắt được nhiều thông tin khác nhau phục vụ cho công tác quản lý", bà Phước nói.

Đáng chú ý, vẫn theo nữ đại biểu, nếu áp dụng, điểm của GPLX còn có thể được sử dụng như mục tiêu, tiêu chí để các nhà tuyển dụng sử dụng khi tuyển lao động là lái xe cho mình.

Đề xuất trừ điểm GPLX, bị trừ hết điểm sẽ phải học lại - Ảnh 2.

Theo đại biểu Quốc hội, trừ điểm GPLX sẽ giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

Chính phủ: Sẽ nghiên cứu, bổ sung cho phù hợp

 

Trước đó, trong quá trình xây dựng dự án luật TTATGT đường bộ, Bộ Công an từng đề xuất quy định mỗi GPLX có tổng điểm là 12. Điểm của GPLX sẽ bị trừ khi người điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về TTATGT.

Nếu bị trừ hết điểm, GPLX sẽ không còn hiệu lực. Tài xế muốn được cấp GPLX mới thì 6 tháng sau sẽ phải học và thi sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

Dữ liệu về điểm GPLX được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành. Việc trừ điểm cụ thể ra sao sẽ do Chính phủ quy định.

Tuy nhiên, trong một số dự thảo mới đây, đề xuất trên không còn được giữ lại. Giải thích về sự thay đổi này, Bộ Công an cho biết sau khi nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế, việc trừ điểm GPLX là một hình thức xử lý vi phạm hành chính, do đó cần sửa đổi, bổ sung trong luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nguồn: Theo Báo thanh niên

Bài viết khác
TP.HCM: Danh sách cơ sở khám sức khoẻ lái xe có Giấy khám sức khoẻ điện tử (cập nhật đến ngày 01/02/2023)

TP.HCM: Danh sách cơ sở khám sức khoẻ lái xe có Giấy khám sức khoẻ điện tử (cập nhật đến ngày 01/02/2023)

Tính đến ngày 01/02/2024, hiện đã có có 66 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đã được công bố khám sức...
[SÁT HẠCH] Lịch thi sát hạch lái xe trong tháng 07/2024

[SÁT HẠCH] Lịch thi sát hạch lái xe trong tháng 07/2024

Trong tháng 7/2024, Trung tâm tổ chức 6 đợt thi sát hạch ô tô mà 4 đợt thi sát hạch mô tô
TEAM BUILDING “KẾT SỨC MẠNH, NỐI THÀNH CÔNG” 2024

TEAM BUILDING “KẾT SỨC MẠNH, NỐI THÀNH CÔNG” 2024

Ngày 05-06/06 vừa qua, Công ty CP Đầu Tư Trâm Anh Group - Trung Tâm Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe Hóc Môn đã tổ chức lễ tổng...
[SÁT HẠCH] Lịch thi sát hạch lái xe trong tháng 06/2024

[SÁT HẠCH] Lịch thi sát hạch lái xe trong tháng 06/2024

Trong tháng 06/2024, Trung tâm sát hạch lái xe Hóc Môn tổ chức 7 ngày thi sát hạch lái xe ô tô và 3 ngày thi sát hạch mô tô
Quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C áp dụng từ ngày 1.6.2024

Quy định mới về đào tạo lái xe hạng B1, B2, C áp dụng từ ngày 1.6.2024

Từ ngày 1.6.2024 tới, chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C sẽ có một số điều chỉnh thay đổi về khối...
Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình

Hướng dẫn thủ tục đổi Giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình

Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn công dân thủ tục đổi Giấy phép lái xe toàn trình (trực tuyến...
zalo
hotline